Thị trường BĐS sẽ diễn biến thế nào sau những “quãng trầm”?

Thị trường bất động sản trở nên “trầm lắng” sau nhiều tháng bị siết chặt tín dụng. Số lượng giao dịch và tỷ lệ hấp thụ trong quý 3/2022 ghi nhận mức giảm mạnh. Nhiều câu hỏi được đặt ra, liệu rằng thị trường BĐS có đang trong suy thoái? Diễn biến tiếp theo của thị trường sẽ thế nào?

bđs-tay-nam-bo

“Mùa đông” trên thị trường bất động sản Việt Nam

Kể từ khi các ngân hàng thực hiện động thái siết vốn với bất động sản vào đầu quý 2/2022, thanh khoản nhà đất trên cả thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp (nhà đầu tư mua đi bán lại) đã ghi nhận sự trầm lắng, dòng tiền trên thị trường địa ốc yếu dần, các dòng vốn đầu tư tài sản cũng có dấu hiệu phòng thủ.

Ông Huỳnh Phước Nghĩa, chuyên gia tư vấn cấp cao của GIBC nhận định: “Thắt chặt tín dụng sẽ khiến ngân hàng ngại cho vay, tác động đến những nhà phát triển dự án và cả người mua nhà để ở trên thị trường sơ cấp. Còn với thị trường thứ cấp, đây là đòn giáng mạnh vào các nhà đầu tư và nhóm đầu cơ địa ốc đang ôm tài sản. Nếu không trụ được, nhóm này sẽ phải xả hàng giảm giá”.

Trên thực tế, theo dữ liệu của Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam được công bố gần đây, lượng giao dịch của thị trường và tỷ lệ hấp thụ trong quý 3/2022 chỉ đạt 33,5%, giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm trước và giảm mạnh so với giai đoạn đầu năm. Dòng vốn BĐS gặp khó và lãi suất tăng khiến nhà đầu tư do dự trong các quyết định đầu tư. Loạt diễn biến nêu trên khiến đám đông không khỏi hoài nghi, liệu rằng thị trường BĐS đã ở giai đoạn suy thoái hay chưa?

So sánh với đợt suy thoái – đóng băng gần nhất của thị trường BĐS Việt Nam từ năm 2008 đến 2012, nhiều người nhận thấy một số nét tương đồng. Thời điểm đó tại Việt Nam, tổng dư nợ BĐS và nợ xấu của nhiều doanh nghiệp BĐS tăng vọt; lạm phát phát bùng nổ khiến Ngân hàng Nhà nước phải thắt chặt các chính sách tiền tệ; dẫn đến tồn kho BĐS Việt Nam đạt mức hơn 100.000 tỷ đồng; giá nhà đất nhiều nơi lao dốc, với biên độ giảm ước tính 30-40% chỉ trong thời gian ngắn. Năm 2012, khi nhà nước ban hành chính sách hỗ trợ và các gói kích cầu kinh tế nhằm thu hút vốn đầu tư và tháo gỡ khó khăn cho thị trường, thì thị trường mới chuyển biến tích cực, tạo tiền đề cho giai đoạn phát triển bền vững từ năm 2013 đến 2018.

Trong nguy, luôn ẩn chứa “cơ”

Dù thị trường BĐS đã trong suy thoái hay chưa, đều dễ nhận thấy những thời điểm “trầm lắng” như hiện tại là cơ hội hiếm có để tích lũy tài sản, đầu tư dài hạn. Tương tự như sau đợt suy thoái năm 2008, đến năm 2013 – 2014, thị trường BĐS dần ấm trở lại, bắt đầu tan băng, xu hướng đổi chiều đi lên mạnh mẽ, giá BĐS tăng trưởng bền vững liên tục trong nhiều năm. Thị trường BĐS chứng kiến sự bùng nổ ở các phân khúc BĐS cao cấp và BĐS nghỉ dưỡng. Có thể nói, chỉ trong những lúc “trầm lắng” của thị trường thì người dân có nhu cầu ở thực và các nhà đầu tư mới dễ dàng mua được BĐS đúng với giá trị thực.

co-hoi-dau-tu

Những lúc thị trường “trầm lắng” là cơ hội hiếm có để người mua sở hữu BĐS, đầu tư dài hạn.

Vào lúc này, giá BĐS đã chững lại, các hiện tượng đầu cơ, sốt đất đều bị triệt tiêu. Để có thanh khoản, nhiều dự án đẩy mạnh áp dụng các chính sách bán hàng linh hoạt, tăng chiết khấu, cam kết lợi nhuận, cam kết mua lại, đẩy mạnh hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc. Tâm lý chung của các nhà đầu tư trên thị trường là nghe ngóng và do dự khi tín dụng bị siết và lãi suất tăng, cơ hội sẽ dành cho những nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

Đặc biệt, thị trường BĐS năm nay vẫn đón nhận những yếu tố tích cực về đầu tư công. Cụ thể, đầu tư công tiếp tục được triển khai mạnh mẽ với tổng vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội quý 3/2022 đạt 833,8 nghìn tỷ đồng, tăng 18,1% so với cùng kỳ năm trước. Tại ĐBSCL, hàng loạt các công trình giao thông huyết mạch đã và đang được nhà nước đầu tư mạnh mẽ.

Điển hình như Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận – Một trong những công trình được đầu tư bậc nhất cả nước, có chiều dài hơn 51km nằm trên địa bàn tỉnh Tiền Giang với tổng vốn đầu tư hơn 12 ngàn tỷ đồng. Đây là một bước tiến lớn cho cơ sở hạ tầng giao thông tại ĐBSCL, không chỉ mang lại giá trị phát triển kinh tế – xã hội mà còn khẳng định giá trị đầu tư, phát triển bền vững của bất động sản tại địa phương.

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận đã chính thức khánh thành vào ngày 27/04/2022 vừa qua

Bên cạnh đó, nhà nước cũng đang dồn lực cho dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ với tổng mức đầu tư hơn 4.826 tỉ đồng, có chiều dài gần 23km, quy mô giai đoạn hoàn thiện gồm 6 làn xe, bề rộng nền đường 32,25m. Giai đoạn 1 được đầu tư quy mô 4 làn xe, bề rộng nền đường 17m đi qua 2 tỉnh Vĩnh Long (12,53km) và Đồng Tháp (10,44km). Công trình được khởi công vào năm 2021và quyết tâm thông xe trước ngày 30/04/2023.

Hay mới đây vào ngày 26/10, tại buổi làm việc với Bộ KH-ĐT và các cơ quan chức năng, tỉnh Đồng Tháp đề nghị xây cầu Sa Đéc và 3 tuyến đường với tổng vốn hơn 12.600 tỉ đồng. Trong đó, tỉnh Đồng Tháp đề nghị Bộ KH-ĐT và ADB, JICA xem xét, hỗ trợ cho tỉnh xây dựng dự án đường bộ khu vực nam sông Tiền và tuyến kết nối liên vùng giữa Đồng Tháp, Cần Thơ và Kiên Giang. Quy mô thiết kế đường cấp II và cấp III đồng bằng, tổng chiều dài gần 45,6 km (qua TP.Sa Đéc, H.Lai Vung và H.Lấp Vò), với tổng mức đầu tư gần 4.595 tỉ đồng. Thời gian thực hiện dự án trong giai đoạn 2024 – 2029 và đưa vào khai thác sử dụng năm 2030.

Ngoài ra, để tạo kết nối với các tuyến đường nam sông Tiền và đường liên kết vùng nêu trên, phát triển giao thương và kết nối vào tuyến cao tốc An Hữu – Cao Lãnh chuẩn bị đầu tư, tỉnh Đồng Tháp đề nghị hỗ trợ xây cầu Sa Đéc vượt sông Tiền, nối H.Cao Lãnh và TP.Sa Đéc, dài 2,5 km, quy mô bề rộng mặt cầu 20,5m và đường dẫn hai đầu cầu dài 11 km, tổng mức đầu tư gần 8.009 tỉ đồng. Thời gian thực hiện trong giai đoạn 2026 – 2031, dự kiến đưa vào khai thác năm 2031.

Những công trình này sẽ tăng kết nối giao thông liên vùng giữa TP Sa Đéc và các tỉnh thành khác, giúp hoàn thiện hạ tầng giao thông, nâng tầm vị thế BĐS TP Sa Đéc tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

cau-sa-dec-8000-ty

Vị trí đề xuất xây cầu Sa Đéc qua sông Tiền

Hạ tầng được phát triển đồng bộ sẽ kéo theo nhu cầu lớn về nhà ở, dịch vụ, văn phòng, khiến nhiều dự án BĐS tại đây được hưởng lợi trực tiếp. Trong đó, có thể kể đến dự án BĐS Khu Nhà phố Tân Quy Tây – Lalaland Sa Đéc do Shine Capital & Investment làm Chủ đầu tư, đơn vị thiết kế là Công ty TNHH Junglim Architecture. Dự án gây dấu ấn với nhiều điểm sáng trong tiềm năng tăng trưởng giá trị, đảm bảo an toàn cho cả người mua để ở và nhà đầu tư. Dự án nằm tại vị trí lõi trung tâm của xã Tân Quy Tây; được thiết kế đặc biệt hướng đến đáp ứng nhu cầu ở thực, chưa đầy 5p để di chuyển đến KDL Làng hoa Sa Đéc. Hơn hết, Khu Nhà phố Tân Quy Tây – Lalaland Sa Đéc được đánh giá cao bởi chất lượng bàn giao tốt vượt trội so với các dự án khác trong khu vực, nội thất bàn giao tiêu chuẩn cao cấp cùng với pháp lý hoàn thiện, minh bạch công bố với người mua.

lalaland-sa-dec
Khu Nhà phố Tân Quy Tây – Lalaland Sa Đéc được đánh giá cao bởi chất lượng bàn giao tốt vượt trội so với các dự án khác trong khu vực

Lalaland Sa Đéc cung cấp ra thị trường với số lượng khan hiếm chỉ 49 căn nhà phố, gây dấu ấn với thiết kế xây dựng 1 trệt – 2 lầu và 1 tum. Bên cạnh đó là PTTT linh hoạt, trả trước đợt 1 chỉ 990tr đồng, ngân hàng Vietcombank hỗ trợ cho vay lên đến 70% và thanh toán trong vòng 20 năm.

Dự án được phân phối độc quyền bởi Công ty Cổ phần Cửu Long Homes.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết!

╔═══════════════════╗
CÔNG TY CỔ PHẦN CỬU LONG HOMES
Mail: info.clh@datxanhmientay.net
Địa chỉ: 90B Nguyễn Huệ, Phường 2, TP Vĩnh Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0907 565 323
0907 565 323
Nhận tư vấn